Yêu nghề Barista

Blog Yêu Nghề Barista chia sẻ công thức, bí quyết pha chế cafe ngon, tin tức pha chế, nghề Barista

Câu chuyện về xuất xứ cây cafe ngày trước

Vào năm 880 sau Công Nguyên - Truyền thuyết nhắc rằng cô nàng nuôi dê Kaldi người Êtiôpia 1 lần theo dõi thấy đàn dê của chính mình đùa giỡn 1 cách đầy sung sức trên ngọn đèo quanh quẩn 1 rậm cây có nhiều trái mọng màu đỏ.

f:id:yeunghebarista:20170228174014j:plain

Vào ngày tiếp theo , lúc anh thả cho bầy dê ngặm cỏ , lũ dê của Kaldi lại đi tìm đến lục lạo rậm cây có hạt đỏ đấy. Mãi tới tận nhiều thế kỷ sau , người thả dê Êtiôpia mới tiến hành gieo trồng và thưởng thức những hạt coffee bằng cách ăn hay tạo men trong rượu.

1475 - Cửa tiệm café trước tiên trên thế giới đã thành lập ngay tại Constantinople.

1600 - Coffee từ cảng Mocha thuộc Yemen được xuất khẩu sang châu Âu để phân phối cho các cửa tiệm cafe đang cực kỳ thịnh tại Hà Lan, Anh và Pháp vào lúc này . Từ đó, coffee đã dần nhiều người biết tới phủ nâu cả châu Âu.

1700 - Người Hà Lan và Pháp đã thực hiện cuộc chinh phạt và đánh cướp đảo Java và Martinique làm lãnh địa , thực hiện việc gieo trồng café nơi đấychốn này. Phần lớn cafe mà bọn mình gieo trồng thời buổi này là xuất xứ hạt Arabica có gốc tích từ Êtiôpia qua Yemen.

1850 - 1 người Pháp theo đạo Thiên Chúa Giáo đã đem coffee nhập vào vào Nước ta.

1900 - Café được xếp vào thứ cây công nghiệp có giá trị kinh tế, mang lại danh thu cao nhất thế giới mỗi đứng sau ngành khí đốt. Ngoài ra, nó còn dần thành 1 nước uống được ưu ái nhất trên thế giới.
Nguồn gốc cà phê:

Theo 1 câu truyện đã được lưu lại trên giấy vào năm 1671, nhiều người chăn dê tại Kaffa (thuộc Ethiopia hiện nay) nhìn ra ra một vài con dê trong đàn khi đã ăn 1 cành cây có hoa trắng và trái màu đỏ đã chạy nhảy không biết mệt là gì cho tới tận đêm khuya . Họ bèn mang sự việc này thuật lại với những thầy tu trong 1 tu viện khu vực đó. Lúc 1 người chăn dê trong số đấy thưởng thức thử nghiệm dòng hạt màu đỏ đó anh ta đã công nhận hữu dụng của nó. Sau đấy nhiều thầy tu đã đi kiểm tra lại chổ ăn cỏ của đàn dê và biết ra 1 loại cây có lá xanh thẫm và trái tương tự gần trái anh đào. Họ nhấm nháp nước ép ra từ loại hạt đấy và thanh tỉnh tụng kinh bàn luận cho tới tận đêm khuya. Vì thế có thể xem rằng nhờ chính đàn dê này chúng ta đã biết được cây café như thế nào.

Xem thêm: Bí quyết pha chế Cafe Mocha tại nhà dễ dàng